Trang chủ | Email | W2G.,JSC | Liên hệ-Góp ý | SearchWiki:

W2G.,JSC

Quảng cáo

Project

Simulationvn

Tài liệu lập trình

3D Graphics - Đồ họa 3D

Xử lý ảnh

Sách điện tử

sửa SideBar

Tại Hà Nội sáng nay, ngày phần mềm nguồn mở đã diễn ra không tấp nập và ồn ào trong một góc khuôn viên của Viện Công nghệ thông tin (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) với những người quan tâm hầu hết là học sinh, sinh viên.

Ngoài các hoạt động hội thảo, trưng bày sản phẩm, giải pháp công nghệ, trao đổi kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc..., người đến dự còn có thể tự tải những phần mềm nguồn mở do nhà tổ chức cung cấp.

Không có nhiều khách tham dự là doanh nghiệp, song chủ đề kinh doanh phần mềm nguồn mở do ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Exoplatform - một doanh nghiệp phần mềm nguồn mở mới thành lập tại VN - lại hấp dẫn và lôi cuốn được nhiều người nghe.

Theo ông Tuấn, lịch sử kinh doanh phần mềm nguồn mở từ buổi sơ khai mới chỉ mang tính chất đem niềm say mê đến với cộng đồng. Tiếp đó tiến lên bước nữa là cài đặt, hỗ trợ công nghệ, dịch vụ tư vấn. Và ngày nay, khi nguồn mở đã có được một vị trí nhất định trong cộng đồng CNTT thế giới thì nó chính là điểm mạnh để cạnh tranh. Mô hình kinh doanh mới sẽ lấy lợi ích trong tính đơn nhất của nguồn mở. Các công ty có thể tung ra các sản phẩm nguồn mở dưới một giấy phép và nhanh chóng xây dựng một cộng đồng rộng lớn người sử dụng. Lợi điểm đầu tiên của nguồn mở là miễn phí. Các công ty có thể xây dựng phần mềm trên một hay nhiều sản phẩm mã mở và kết quả, phần mềm tích hợp mã mở sẽ có giá thành thấp hơn rất nhiều so với phiên bản thương mại. Thời gian phát triển cũng sẽ ngắn hơn và hiệu quả kinh tế lớn hơn rất nhiều.

Mô hình kinh doanh khác là xây dựng các thành phần thương mại kiểu add-on. Nghĩa là một công ty xây dựng nguồn mở của họ, cung cấp miễn phí cho người dùng đầu cuối. Sau khi đã có được một cộng đồng nguồn mở rộng rãi, họ bắt đầu chiến lược kinh doanh bằng việc cung cấp thêm các thành phần, tính năng thương mại cho sản phẩm. Nếu như có khoảng một triệu người sử dụng phần mềm mà chỉ có 2% trong số đó mua thêm các tính năng thương mại thì lợi nhuận cũng là một con số đáng quan tâm. Một số khác lại phát triển sản phẩm nguồn mở như xây dựng GUI thân thiện hơn, khả năng thương thích phần cứng, hỗ trợ công nghệ tốt hơn. Và họ dùng các sản phẩm này để chào bán khách hàng.

Thậm chí có doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm của họ dưới hai dạng: bản nguồn mở và bản thương mại. Họ bán các sản phẩm thương mại nhưng không thu phí phiên bản nguồn mở. Mục đích là nguồn mở được cung cấp sẽ lây nhiễm từ người này đến người khác và cuối cùng là khách hàng lại tìm mua sản phẩm thương mại.

Cũng nằm trong các hoạt động hưởng ứng Ngày phần mềm tự do, hội thảo và triển lãm quốc tế mang tên COS Gov? sẽ được tổ chức tại khách sạn Sheraton Hà Nội từ 28 đến 30/9. Dự kiến sẽ có khoảng 300 đại biểu tham dự chương trình này.

Trên thế giới, nhiều hoạt động đã được tổ chức để hưởng ứng Ngày phần mềm tự do với mục tiêu quảng bá những ích lợi mà mã nguồn mở đem lại. Tuy nhiên, sôi nổi nhất vẫn là ở các nước đang phát triển tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latin (những khu vực đang cố gắng xúc tiến mã nguồn mở như một giải pháp tiết kiệm chi phí trong quá trình phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin). Tại châu Âu và Bắc Mỹ - những nơi luôn đề cao vấn đề bản quyền và thường “dị ứng” với những gì có tính tự do trao đổi - thì “Ngày thứ 7 tự do” dường như khá im ắng, nếu không nói là chẳng có hoạt động nào.

Website Ngày phần mềm tự do cho biết trên toàn thế giới đã có khoảng 200 nhóm đăng ký tổ chức các hoạt động như phân phát đĩa CD phần mềm miễn phí, thuyết giảng và trình diễn ứng dụng….tại các trường học và nơi công cộng. Một số nơi còn tổ chức các hoạt động có tính tương tác cao hơn, chẳng hạn như ở đảo Phuket (Thái Lan), khách vãng lai và những người đến dự ngày phần mềm mã mở ở đây còn tham gia vào một cuộc thi vẽ biểu trưng mã nguồn mở.

Trong ngày này, Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hiệp quốc (UNESCO) cũng đã tiếp tục những nỗ lực trong việc phát triển các công cụ miễn phí phục vụ xử lý thông tin, đồng thời cung cấp khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên của Tổ chức phần mềm tự do và mã mở (FOSS) thông qua cổng điện tử của UNESCO (khai trương năm 2001). Chương trình thúc đẩy mã mở của UNESCO dựa trên sự hợp tác quốc tế. Những công cụ phần mềm được cung cấp thông qua đây liên tục được cập nhật, chỉnh sửa nhờ sự phối hợp của các chuyên gia từ nhiều nước khác nhau. Một số phần mềm nổi tiếng nhất do UNESCO cung cấp là CDS/ISIS (quản trị cơ sở dữ liệu), Greenstone (thư viện số) và IDAMS (phân tích thống kê).

Ngày phần mềm tự do là một sáng kiến toàn cầu, phát động từ cơ sở, nhằm tuyên truyền cho công chúng về những ích lợi và sự hiện diện của các phần mềm tự do và mã nguồn mở. Những ví dụ tiêu biểu nhất về phần mềm mã mở chính là hệ điều hành Linux, trình duyệt web Firefox hay bộ phần mềm văn phòng Open Office?.

D.H. - P.K

OpenSceneGraph

Tài tiệu Open GL

Tài liệu OSG

Hình ảnh một số sản phẩm

BigC-1.jpg: 200x125, 22k (December 01, 2011, at 11:13 AM)
controlTower5.jpg: 300x250, 29k (December 01, 2011, at 11:13 AM)
kho82-s4.jpg: 800x500, 96k (December 01, 2011, at 11:13 AM)
vanmieu9_0.jpg: 250x156, 47k (December 01, 2011, at 11:13 AM)
ns5.jpg: 700x439, 205k (December 01, 2011, at 11:13 AM)
cangdn2.jpg: 800x500, 69k (December 01, 2011, at 11:13 AM)

sửa SideBar

Edit - History - Print - Recent Changes - Search
Page last modified on September 10, 2005, at 10:03 PM